Con đường để trở thành Thẩm phán của một Cử nhân Luật

Thẩm phán là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật, có vai trò xét xử, giải quyết những vụ án, vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân.

Thẩm phán được xem là một trong những nghề cao quý và là niềm mơ ước của nhiều bạn sinh viên Luật. Họ chính là những người “cầm cân nảy mực” giúp bảo vệ công lý trong xã hội.

Để trở thành Thẩm phán, có bằng Cử nhân Luật là chưa đủ, một Cử nhân Luật cần phải trải qua một hành trình gian nan nữa để trở thành Thẩm phán:

Bước 1: Tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa án

Trước khi trở thành Thư ký Tòa án – công việc tiền đề giúp bạn chinh phục chức danh Thẩm phán thì bạn bắt buộc phải tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa Án. Hàng năm, trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân cấp tỉnh thường xuyên có thông báo thi tuyển công chức được đăng tải. Bạn cần cập nhật chính xác thông tin này để nắm bắt được các thời gian, điều kiện, số lượng tuyển dụng để có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng vì bạn biết đấy, thường thì các kỳ thi tuyển công chức vốn có tỷ lệ “chọi”  rất cao.

Bước 2: Được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Tòa án

Sau một thời gian công tác pháp luật nhất định, bạn sẽ được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Toà (một trong các điều kiện cần để trở thành Thư ký Toà án). Việc đi học nghiệp vụ là một điều bắt buộc trước khi bạn được bổ nhiệm làm Thư ký Toà Án.

Bước 3: Được bổ nhiệm làm Thư ký Toà án

Khi bạn học xong nghiệp vụ Thư Ký Toà và đáp ứng các điều kiện tại Quyết định 1718/QĐ-TANDTC (từng ngạch thư ký sẽ có điều kiện khác nhau), bạn sẽ được bổ nhiệm trở thành Thư ký Toà Án, giúp việc cho Phó Chánh Án, Chánh Án, Thẩm Phán tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng cơ quan, đơn vị. Khi trở thành một Thư ký Toà Án, bạn sẽ được tiếp xúc liên tục với các phiên tòa và thu thập thêm cho mình nhiều kinh nghiệm.

Bước 4: Hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ xét xử

Sau khi đã trở thành một Thư ký Toà án, bạn cần phấn đấu để  được cử đi học lớp nghiệp vụ xét xử – Thời gian đào tạo của khóa đào tạo là 06 tháng. Đồng thời, bạn cũng phải là đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, để được cử đi đào tạo nghiệp vụ xét xử, Thư ký Tòa án cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Quyết định 636/QĐ-TANDTC, cụ thể như sau:

– Có thời gian làm công tác pháp luật từ đủ 04 năm trở lên.

– Có trình độ cử nhân Luật hệ chính quy (đối với các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, huyện biên giới, hải đảo thì Thủ trưởng đơn vị căn cứ điều kiện cụ thể báo cáo Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao xem xét, quyết định).

– Thời gian công tác còn lại ít nhất 7 năm tính từ ngày được cử đi học.

– Có ít nhất 3 năm liền kề năm được cử đi học hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.

– Đảm bảo các yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn và là nguồn để dự thi tuyển chọn Thẩm phán.

Bước 5: Trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp

Sau khi đã hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ xét xử, bạn cần vượt qua kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, tình hình tuyển chọn phụ thuộc vào từng đơn vị Tòa án. Tuy nhiên, quy chế hoạt động của Hội đồng thi tuyển chọn Thẩm phán sẽ do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định.

Bước 6: Được bổ nhiệm trở thành Thẩm Phán

Sau khi đã trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, Chánh án toà án nhân dân tối cao sẽ ra quyết định bổ nhiệm Thẩm Phán, lúc đó bạn mới chính thức trở thành Thẩm Phán và bắt đầu với ngạch thấp nhất là Thẩm Phán sơ cấp.

Sau đó, cố gắng phấn đấu để được bổ nhiệm ở các ngạch Thẩm phán cao hơn, lần lượt từ Thẩm phán sơ cấp >> Thẩm phán trung cấp >> Thẩm Phán cao cấp >> Thẩm Phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *