Có nên đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp hay không?

Xã hội phát triển khiến cho nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao khi mua sản phẩm, không chỉ quan tâm đến chất lượng, giá cả, công dụng mà còn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ của sản phẩm đó. Yếu tố thẩm mỹ hay nói cách khác là hình dáng bên ngoài của sản phẩm có vai trò vô cùng quan trọng, làm kích thích thị hiếu, hấp dẫn và thu hút người tiêu dùng, tăng giá trị của sản phẩm. Việc tạo ra một sản phẩm đẹp, thiết kế khác biệt so với những sản phẩm đã có trên thị trường, tạo ra một kiểu dáng riêng, gây ấn tượng tốt đối với khách hàng là vấn đề được các doanh nghiệp rất quan tâm khi đưa sản phẩm ra thị trường.

1/. Kiểu dáng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này theo Khoản 13 Điều 4 (Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH Luật sở hữu trí tuệ 2005).

Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng.

Theo quy định trên thì kiểu dáng công nghiệp là các đặc điểm liên quan đến hình dáng bên ngoài của sản phẩm mà có thể cảm nhận được bằng mắt thường khi quan sát sản phẩm để phân biệt sự giống nhau và khác nhau của các loại sản phẩm khác nhau. Kiểu dáng công nghiệp nghiên về khía cạnh thẩm mỹ của sản phẩm.

2/. Có nên đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp không?

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là cần thiết đối với các doanh nghiệp khi đưa sản phẩm ra thị trường bởi các lý do sau:

– Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ chỉ khi nộp đơn đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của chủ sở hữu mới được phát sinh;

– Được độc quyền sử dụng kiểu dáng trong thời hạn 15 năm, khi đó tạo rất nhiều lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp khi kinh doanh so với với các sản phẩm cùng loại của doanh nghiệp khác;

– Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng doanh nghiệp đã đăng ký;

– Trong thời gian 15 năm độc quyền, chủ sở hữu có thể tiến hành chuyển nhượng, cho phép bên thứ ba sử dụng trên cơ sở thu phí chuyển nhượng, sử dụng… Vì vậy, khi có quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp chủ sở hữu mang lại hiệu quả về mặt kinh tế.

Theo đó, để được pháp luật bảo vệ đầy đủ các quyền lợi liên quan đến kiểu dáng công nghiệp, có lợi thế khi đưa sản phẩm ra thị trường, tạo uy tín trước người tiêu dùng thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ với cơ quan có thẩm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *