Có được từ chối đứng tên cha trong giấy khai sinh khi vợ có con với người khác?

Xin hỏi vợ tôi ngoại tình và có con với người khác, bây giờ  cô ấy muốn khai tên của tôi vào phần cha trong giấy khai sinh của đứa trẻ, nhưng tôi muốn từ chối tên con trong giấy khai sinh thì có được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Luật HNGĐ 2014 thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Như vậy: Căn cứ các quy định kể trên thì có thể thấy dù anh khẳng định đứa trẻ không phải là con của anh, nhưng đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng, nên về nguyên tắc và theo quy định pháp luật thì đứa trẻ vẫn được xác định là con chung của vợ chồng anh, tức là con của anh.

Nếu anh không muốn nhận đứa trẻ là con, thì anh cần có chứng cứ để chứng minh. Sau đó anh có thể yêu cầu tòa án xác định đứa trẻ không phải là con của anh. Nếu trước khi đăng ký khai sinh cho đứa trẻ mà anh đã có Bản án/Quyết định của Tòa án về việc anh không phải là cha đứa trẻ và Bản án/Quyết định đó đã có hiệu lực thì lúc đó anh có thể yêu cầu UBND cấp xã/phường xóa tên anh trong phần người cha trong giấy khai sinh của đứa trẻ.

Do đó: Vợ anh vẫn có quyền lấy tên anh là cha đứa trẻ để đi đăng ký khai sinh cho con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng. Nếu anh không chấp nhận, anh phải yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền ra Bản án/Quyết định về việc đứa trẻ không phải con anh theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *