Có bao nhiêu Bitcoin trên toàn thế giới?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung được tạo ra vào tháng 1 năm 2009. Số bitcoin tối đa sẽ được sản xuất là 21 triệu và bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào một thời điểm nào đó vào khoảng năm 2140.

Tính đến tháng 10 năm 2021, hơn 18,845 triệu (gần 90%) số bitcoin đó đã được khai thác. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu ước tính rằng có tới 20% số bitcoin đó đã bị “mất” do mọi người quên khóa cá nhân của họ, chết mà không để lại bất kỳ hướng dẫn truy cập nào hoặc gửi bitcoin đến các địa chỉ không sử dụng được.

Giá của Bitcoin đã tăng theo cấp số nhân chỉ trong hơn một thập kỷ, từ dưới 1 đô la vào năm 2011 lên hơn 66.000 đô la vào tháng 10/2021. Giá trị của nó có được từ một số nguồn, bao gồm sự khan hiếm tương đối, nhu cầu thị trường và chi phí sản xuất cận biên. Do đó, mặc dù nó là vô hình, nhưng bitcoin vẫn có mức định giá cao, với tổng vốn hóa thị trường là 1,15 nghìn tỷ đô la 22 tính đến tháng 10/2021.

Hiểu về Bitcoin

Hệ thống Bitcoin là một tập hợp các máy tính (còn được gọi là “nút” hoặc “thợ đào”) tất cả đều chạy mã của Bitcoin và lưu trữ chuỗi khối của nó . Nói một cách hình tượng, một blockchain có thể được coi là một tập hợp các khối. Trong mỗi khối là một tập hợp các giao dịch. Bởi vì tất cả các máy tính chạy blockchain đều có cùng một danh sách các khối và giao dịch và có thể nhìn thấy rõ ràng các khối mới này khi chúng chứa đầy các giao dịch Bitcoin mới, nên không ai có thể gian lận hệ thống.

Bất kỳ ai — cho dù họ chạy một “nút” Bitcoin hay không — đều có thể thấy các giao dịch này diễn ra trong thời gian thực. Để thực hiện một hành vi bất chính, một kẻ xấu sẽ cần vận hành 51% sức mạnh tính toán tạo nên Bitcoin. Bitcoin có khoảng 13.950 nút đầy đủ, tính đến giữa tháng 10 năm 2021 và con số này đang tăng lên, khiến một cuộc tấn công như vậy khá khó xảy ra.

Nhưng nếu một cuộc tấn công xảy ra, những người khai thác Bitcoin — những người tham gia vào mạng Bitcoin bằng máy tính của họ — có thể sẽ tách ra để chuyển sang một blockchain mới, khiến cho nỗ lực của kẻ xấu đã bỏ ra để đạt được cuộc tấn công là lãng phí.
ạo ra chúng. Khóa công khai (có thể so sánh với số tài khoản ngân hàng) đóng vai trò là địa chỉ được công bố với thế giới và những người k
Số dư của mã thông báo Bitcoin được lưu giữ bằng cách sử dụng “khóa” công khai và riêng tư, là các chuỗi dài gồm số và chữ cái được liên kết thông qua thuật toán mã hóa toán học thác có thể gửi Bitcoin.

Khóa cá nhân (có thể so sánh với mã PIN ATM) được coi là một bí mật được bảo vệ và chỉ được sử dụng để cho phép truyền Bitcoin. Không nên nhầm lẫn khóa bitcoin với ví Bitcoin, đây là một thiết bị vật lý hoặc kỹ thuật số tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch bitcoin và cho phép người dùng theo dõi quyền sở hữu tiền. Thuật ngữ “ví” gây hiểu lầm một chút vì bản chất phi tập trung của Bitcoin có nghĩa là nó không bao giờ được lưu trữ “trong” ví mà được phân phối trên blockchain.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *