Chuyển tiền nhầm vào tài khoản người lạ làm sao để lấy lại tiền?

Chẳng may chuyển nhầm tiền cho người lạ, người chuyển tiền cần làm gì để có thể lấy lại được số tiền đã chuyển nhầm?

Quy định hiện nay không cho phép ngân hàng tiết lộ thông tin cá nhân của người nhận cho người chuyển tiền và cũng không được phép can thiệp tài khoản người nhận, tự ý hoàn trả số tiền chuyển nhầm khi chưa được sự đồng ý của chủ tài khoản nhận.

Nên người chuyển tiền nhầm không thể yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin người dân để tự liên hệ hoặc yêu cầu ngân hàng chuyển hoàn lại tiền nếu tiền đã được chuyển sang tài khoản của người nhận.

Do đó, cách nhanh nhất để lấy lại tiền là người chuyển tiền cần liên hệ ngay với ngân hàng để ngân hàng hỗ trợ liên hệ với người nhận (người được chuyển nhầm) để họ tự nguyện hoàn trả tiền.

Nếu không thể thỏa thuận được và bên người nhận không tự nguyện hoàn trả lại số tiền đó thì người chuyển tiền có thể thực hiện các cách khác sau đây:

– Cách 1: Nếu người chuyển tiền nhầm xác định được thông tin cá nhân của người nhận thì có thể khởi kiện chủ tài khoản nhận tiền ra Tòa án yêu cầu họ phải hoàn trả lại khoản tiền đã được chuyển khoản nhầm.

– Cách 2: Trình báo với cơ quan công an để họ hỗ trợ giải quyết lấy lại tiền.

Theo đó, nếu không liên lạc được cũng như không có thông tin người nhận hoặc nhận thấy họ cố tình không hoàn trả, người chuyển nên báo công an đề nghị hỗ trợ.

Người nhận tiền cố tình không hoàn trả có thể bị truy cứu trách nhiệm trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 176 BLHS năm 2015 (sửa đổi 2017):

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *