Chủ trì Tịnh thất bồng lai có thể chịu mức án nào khi bị khởi tố tội loạn luân?

Theo thông tin báo chí gần đây, vào ngày ngày 4-1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tịnh thất Bồng Lai. Theo đó, ông Lê Tùng Vân bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân… và đặc biệt là tội loạn luân. Về tội danh này, nhiều nguồn tin cho rằng, cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết và kết quả giám định ADN xác định ông Vân có hành vi loạn luân.

1. Tội loạn luân là gì?

Căn cứ Điều 184 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tội loạn luân là hành vi giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa anh chị em cùng cha mẹ, giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Theo quy định tại khoản 17 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định: “Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau”. Như vậy, có thể hiểu cơ bản người cùng dòng máu trực hệ là những người có quan hệ máu mủ; giữa cha mẹ với con; ông bà với cháu nội và ngoại.

Dựa trên những quy định của pháp luật Hình sự Việt Nam thì chủ thể của tội Loạn luân là những người từ đủ 16 tuổi trở lên, nếu có một người dưới 16 tuổi thì người dưới 16 tuổi trở thành bị hại và người kia có thể phạm vào các tội như Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, Tội cưỡng dâm người dưới 16 tuổi….

2. Ông Lê Tùng Vân có thể chịu mức án nào khi bị khởi tố tội loạn luân?

Dựa trên những thông tin báo chí, các nguồn tin sơ bộ ban đầu, nếu cơ quan điều tra xác định Lê Tùng Vân phạm tội Loạn luân thì ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 184, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với mức phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra, phát hiện ông Lê Tùng Vân có các dấu hiệu phạm tội khác như ép buộc quan hệ, dùng vũ lực đe dọa để thực hiện hành vi giao cấu thì ông có thể sẽ bị truy tố với các tội danh khác như tội cưỡng dâm với tình tiết định khung là có tính chất loạn luân và mức phạt sẽ là từ 3-10 năm tù (điểm d khoản 2 điều 143 BLHS 2015 sđ, bs 2017) hay sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm với tình tiết định khung là có tính chất loạn luân và mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc với mức án từ 7-15 năm tù (điểm e khoản 2 điều 141 BLHS 2015 sđ, bs 2017).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *