Năm 2021, chạy xe máy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu?

Tốc độ lái xe là một trong những quy tắc đảm bảo an toàn khi lái xe mà người điều khiển cần phải chú ý tuân thủ.

Tốc độ tối đa đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự (gọi chung là xe máy) khi tham gia giao thông là 60 km/h đối với trường hợp di chuyển trên đường đôi đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên hoặc 50 km/h đối với trường hợp di chuyển trên đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Pháp luật hiện hành nghiêm cấm các hành vi điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật tại thời điểm vi phạm đó.

Mức phạt đối với hành vi điều khiển xe máy chạy quá tốc độ hiện nay như sau:

– Chạy quá tốc độ từ 05 đến dưới 10 km/h: Bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng;

– Chạy quá tốc độ từ 10 đến 20 km/h: Bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

– Chạy quá tốc độ trên 20 km/h: Bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; ngoài ra người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Người lái xe cần phải làm chủ được tay lái, làm chủ được tốc độ khi lái xe để đảm bảo an toàn cho mình và cho những người tha gia giao thông khác; tránh các rủi ro tài chính không đáng có có thể xảy ra (như bị phạt vì chạy quá tốc độ; phải bồi thường nếu gây ra tai nạn; có thể bị đi tù nếu gây tai nạn dẫn đến chết người,…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *