Cha mẹ thu tiền lì xì Tết của con cái có bị phạt?

Như một nét văn hóa truyền thống, lì xì mang thông điệp may mắn, bình an đầu năm mà mọi người trao cho nhau. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn có thói quen giữ và sử dụng tiền lì xì của con như một sự kiểm soát hoặc xem đó như khoản chi tiêu gia đình. Và khi xuất hiện thông tin từ Tết Nguyên đán năm nay, nếu cha mẹ giữ hết tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng, nhiều bậc phụ huynh có chút bối rối.

1. Quy định pháp luật liên quan

Những thông tin liên quan này do theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính các hành vi bạo lực về kinh tế, thay thế cho Nghị định số 167/2013/NĐ-CP trước đây. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 58 Nghị định 144/2021/NĐ-CP nêu rõ:

“Điều 58. Hành vi bạo lực về kinh tế

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình”

2. Cha mẹ thu tiền lì xì Tết của con cái có bị phạt?

Thoe như quy định trên thì chỉ khi có hành vi “chiếm đoạt tài sản riêng” của thành viên trong gia đình thì mới bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng

Thực tế, rất ít bậc phụ huynh giữ tiền lì xì con vì ý định chiếm đoạt tài sản mà chủ yếu phục vụ nhu cầu cá nhân cho con cái của mình. Chính vì vậy, rất khó xác định việc thu tiền lì xì có vi phạm pháp luật và bị xử phạt hay không, Tuy nhiên, trẻ em từ 6 – 15 tuổi có thể giữ tiền mừng tuổi để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cá nhân phù hợp với lứa tuổi của mình, cha mẹ không cần thiết hay thậm chí là không nên thu tiền lì con cái trong độ tuổi này nữa mà việc cần thiết là trau dồi kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ từ khi còn nhỏ, góp phần định hướng con sử dụng tiền lì xì đúng mục đích và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *