Các loại tiền điện tử

Tiền điện tử là hệ thống cho phép thanh toán an toàn trực tuyến được định giá bằng “mã thông báo” ảo, được thể hiện bằng các mục sổ cái bên trong hệ thống. “Crypto” đề cập đến các thuật toán mã hóa và kỹ thuật mật mã khác nhau để bảo vệ các mục nhập này, chẳng hạn như mã hóa đường cong elip, các cặp khóa công khai-riêng tư và các hàm băm.

Tiền điện tử dựa trên blockchain đầu tiên là Bitcoin, vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất và có giá trị nhất. Ngày nay, có hàng nghìn loại tiền điện tử thay thế với nhiều chức năng và thông số kỹ thuật khác nhau. Một số trong số này là bản sao hoặc nhánh của Bitcoin, trong khi những loại khác là tiền tệ mới được xây dựng từ đầu.

Bitcoin được ra mắt vào năm 2009 bởi một cá nhân hoặc một nhóm được biết đến với biệt danh “Satoshi Nakamoto”. Tính đến tháng 8 năm 2021, đã có hơn 18,8 triệu bitcoin được lưu hành với tổng vốn hóa thị trường khoảng 858,9 tỷ đô la, với con số được cập nhật thường xuyên. Chỉ có 21 triệu bitcoin tồn tại, ngăn chặn cả lạm phát và thao túng.

Một số loại tiền điện tử cạnh tranh sinh ra từ thành công của Bitcoin, được gọi là “altcoin”, bao gồm Litecoin, Peercoin và Namecoin, cũng như Ethereum, Cardano và EOS.

Đến tháng 8 năm 2021, tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đang tồn tại là hơn 1,8 nghìn tỷ đô la — Bitcoin hiện chiếm khoảng 46,5% tổng giá trị.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *