Các dạng bài tập Luật Thương mại quốc tế thường gặp

Sau đây là tổng hợp các dạng bài tập tình huống trong môn Luật Thương mại quốc tế thường gặp:

Bài 1: Tháng 12 năm 2008, quốc gia A và B (đều là thành viên WTO) ký hiệp định thương mại song phương. Theo hiệp định này, hàng nông sản, may mặc và thủy sản của A sẽ được miễn thuế khi vào thị trường B. Trong khi đó, hàng công nghiệp, gồm cả phụ tùng ô tô và sản phẩm điện tử của B khi vào A được miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu Hãy cho biết:

1. Mức thuế này cao hay thấp hơn mức thuế MFN mà A và B cam kết với các thành viên WTO khác. Tại sao?

2. Sản phẩm hàng điện tử của quốc gia C vào A có được giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu như sản phẩm của B không?

3. Giả sử sau khi hiệp định này đã có hiệu lực, quốc gia B quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với sản phẩm thủy sản của A (với lý do bảo vệ người tiêu dùng) có được không? Nêu cơ sở pháp lý cho biện pháp theo quy định của WTO.

Bài 2: Năm 1998, A đệ trình văn bản lên cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) yêu cầu được tham vấn về việc B áp dụng biện pháp tăng thuế đối với sản phẩm X nhập khẩu từ A. Trong đơn kiện của mình A cho rằng biện pháp của B (tăng thuế NK sản phẩm X từ 10% đến 35%) đã vi phạm cam kết của B về tự do hóa TM. A và B đều là thành viên WTO.

A) Biên pháp tăng thuế của B có phù hợp qui định của WTO không?

B) Bình luận về nội dung vụ tranh chấp trên.

Bài 3: Công ty ABC của Việt Nam chào hàng để bán một số túi da cho công ty DEF của Nhật Bản. Chào hàng ghi rõ có hiệu lực trong vòng 15 ngày từ thời điểm gửi đi (ngày 5/1/2007). Nhận được chào hàng này vào ngày 10/1/ 2007, công ty DEF chấp nhận các điều kiện của chào hàng, chỉ thay đổi nội dung liên quan giải quyết tranh chấp là trọng tài của Phòng Thương Mại Quốc Tế (ICC). Áp dụng quy định của công ước Vienna (1980) & bộ luật Dân sự Việt Nam (2005).

1, Trả lời của DEF có được xem là một chấp nhận chào hàng hay không?

2, Giả sử trả lời của DEF là một chấp nhận chào hàng nhưng ABC lại nhận được vào ngày 28/1 thì đây có phải là chấp nhận chào hàng không?

3, Giả sử trả lời của DEF là chấp nhận chào hàng thì hợp đồng được ký vào ngày nào?

Bài 4: Xem xét vụ việc sau:

Ngày 15/08/2006 doanh nghiệp A ( trụ sở tại Hà Nội) ký kết HĐ bán cà phê cho Cty B (trụ sở tại Singapore) 1000 MT cà phê với giá 400 usd/MT, giao hàng theo điều kiện FOB tại cảng Hải phòng (Incoterms 2000). Thanh toán bằng L/C không hủy ngang. Thời hạn giao hàng từ ngày 15 đến 30/09/2006.

Ngày 15/09/2006 doanh nghiệp A gửi cho B một thông báo với nội dung rằng tại VN đang có bão, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc SX và thu họach cà phê. Do đó A không thể giao hàng theo thời hạn đã thỏa thuận trong HĐ và hiện tại, doanh nghiệp đang cố gắng khắc phục hậu quả để họat động bình thường trở lại và sẽ thông báo lịch giao hàng cụ thể sau.

Áp dụng Công ước Viên 1980 và quy định của PL Việt Nam để giải quyết vụ việc trên.

Bài 5: Xem xét vụ việc sau:

A và B đều là thành viên WTO. Với lý do cho rằng sản lượng XK bị sụt giảm nghiêm trọng từ đó lợi ích của mình đã bị suy giảm và vô hiệu theo quy định của WTO, A gửi khiếu nại cho DSB liên quan đến việc B đã áp dụng mức thuế quan khác nhau trong việc nhập khẩu cá mòi (sardines) với cá trích cơm (sprats) và cá trích (herring). Quốc gia B đã xếp cá mòi vào danh mục thuế quan riêng biệt so với cá trích cơm, còn cá trích bị áp dụng hạn chế định lượng.

1. Phân tích những nội dung pháp lý của WTO được thể hiện trong vụ việc trên.

2. Anh chị giải quyết vụ việc trên như thế nào?

Bài 6: Xem xét vụ việc sau: Quốc gia A cấm nhập khẩu cá ngừ và các SP liên quan đến cá ngừ của quốc gia B. A tuyên bố rằng các biện pháp này hoàn toàn phù hợp với qui định của Điều XX(g) của GATT, cho phép các nước thành viên có quyền không áp dụng những điều khoản của hiệp định khi mà họ muốn bảo tồn những nguồn tài nguyên có thể bị cạn kiệt. Từ vụ việc trên, hãy cho biết:

1. Cơ quan nào sẽ xem xét các vụ tranh chấp này? Vì sao?

2. Trình bày ngắn gọn nội dung nguyên tắc sẽ được áp dụng để thông qua phán quyết?

3. Anh chị hãy chọn một bên (nguyên hoặc bị đơn) để bảo vệ quyền lợi theo quiđịnh của GATT. (có viện dẫn các qui định liên quan).

One thought on “Các dạng bài tập Luật Thương mại quốc tế thường gặp

  • 02/12/2021 at 9:26 sáng
    Permalink

    Nhờ ad cho em xin đáp án với ạ. Em cảm ơn ad nhiều!

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *