Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung được tạo ra vào tháng 1 năm 2009. Nó tuân theo những ý tưởng được đưa ra trong sách trắng của Satoshi Nakamoto bí ẩn và có biệt danh.

Danh tính của người hoặc những người đã tạo ra Bitcoin vẫn còn là một bí ẩn. Bitcoin hứa hẹn về phí giao dịch thấp hơn so với các cơ chế thanh toán trực tuyến truyền thống và không giống như các loại tiền tệ do chính phủ phát hành, nó được vận hành bởi một cơ quan phân quyền.

Bitcoin được biết đến như một loại tiền điện tử vì nó sử dụng mật mã để bảo mật. Không có bitcoin vật lý, chỉ có số dư được lưu giữ trên sổ cái công khai mà mọi người đều có quyền truy cập minh bạch (mặc dù mỗi bản ghi đều được mã hóa).

Tất cả các giao dịch Bitcoin đều được xác minh bởi một lượng lớn sức mạnh tính toán thông qua một quá trình được gọi là “khai thác” (hoặc “đào”).

Bitcoin không được phát hành hoặc hậu thuẫn bởi bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ nào, cũng như một bitcoin riêng lẻ có giá trị như một loại hàng hóa.

Mặc dù nó không được đấu thầu hợp pháp ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng Bitcoin rất phổ biến và đã kích hoạt sự ra mắt của hàng trăm loại tiền điện tử khác, được gọi chung là altcoin.

Bitcoin thường được viết tắt là BTC khi được giao dịch.

Những thông tin chính mà bạn cần nắm về Bitcoin:

(i) Bitcoin ra mắt vào năm 2009, Bitcoin là tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

(ii) Bitcoin không giống như tiền tệ fiat, Bitcoin được tạo, phân phối, giao dịch và lưu trữ bằng cách sử dụng hệ thống sổ cái phi tập trung, được gọi là blockchain.

(iii) Lịch sử của Bitcoin với tư cách là một kho lưu trữ giá trị đã trải qua nhiều sóng gió; nó đã trải qua một số chu kỳ bùng nổ và phá sản trong thời gian tồn tại tương đối ngắn.

(iv) Bitcoin là loại tiền ảo sớm nhất đạt được sự phổ biến và thành công trên diện rộng, Bitcoin đã truyền cảm hứng cho một loạt các loại tiền điện tử khác sau khi ra đời.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *