Biển số xe 81 là của tỉnh nào?

>>> Xem Ký hiệu Biển số xe của tất cả các tỉnh, huyện trong nước

Căn cứ quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì ký hiệu biển số xe số “81” là của tỉnh Gia Lai.

Gia Lai là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên. Gia Lai tiếp giáp với tỉnh Quảng Ngãi (biển số 76), tỉnh Bình Định (biển số 77), tỉnh Phú Yên (biển số 78), tỉnh Đắk Lắk (biển số 47) và tỉnh Kon Tum (biển số 76) của nước ta; ngoài ra còn tiếp giáp với một tỉnh của nước bạn Camphuchia.

Ký hiệu biển số xe máy của các thành phố, thị xã, huyện thuộc tỉnh Gia Lai cụ thể như sau: Thành phố Pleiku: 81B1; Thị xã An Khê: 81G1; Thị xã Ayun Pa: 81M1; Huyện Chư Păh: 81X1; Huyện Chư Prông: 81T1; Huyện Chư Sê: 81P1; Huyện Đắk Đoa: 81C1; Huyện Đak Pơ: 81F1;

Huyện Đức Cơ: 81U1; Huyện Ia Grai: 81V1; Huyện Ia Pa: 81L1; Huyện K’Bang: 81H1; Huyện Kông Chro: 81K1; Huyện Krông Pa: 81N1; Huyện Mang Yang: 81E1; Huyện Phú Thiện: 81D1

Ký hiệu biển số xe ô tô của tỉnh Gia Lai: 81A, 81B, 81C, 81D, 81LD, 81R, 81KT.

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe câu hát “Không dám nhìn vào đôi mắt ấy…Đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy” – đây là câu hát dùng để chỉ một hồ tự nhiên nổi tiếng của tỉnh Gia Lai, đó chính là hồ T’Nưng.

Ngoài hồ T’Nưng, Gia Lai còn cảnh đẹp khác chờ bạn khám phá như thủy điện Ialy, Quảng trường, Đồng Xanh, thác Phú Cường,…

Ngoài ra, Gia Lai cũng nổi tiếng với các công ty, doanh nhân nổi tiếng Việt Nam như Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (hay còn gọi là Cường Đô la),…

Sau đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Gia Lai mà du khách không thể bỏ qua khi đến nơi đây:

Quảng trường Đại Đoàn Kết: Nằm giữa trung tâm thành phố, đây được xem là trái tim của người dân phố núi Pleiku nói riêng và niềm tự hào của người dân tỉnh Gia Lai nói chung. Công trình được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đạt 3 kỷ lục Việt Nam đó là tượng đài Bác Hồ lớn nhất Việt Nam, bức phù điêu bằng đá lớn nhất Việt Nam và dàn Cồng Chiêng bằng đồng lớn nhất Việt Nam. Là điểm tham quan lý tưởng cho du khách khi đến với phố núi Pleiku.

Thắng cảnh Biển Hồ: Biển Hồ nguyên là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng triệu năm. Con đường nhựa dẫn vào Biển Hồ được điểm tô bởi những hàng thông xanh nhấp nhô, các dải hoa dã quỳ vàng rực rỡ hấp dẫn du khách tham quan.

Biển Hồ gồm 2 hồ nước lớn thông nhau, phía Nam là hồ Tơ Nưng còn được dân Pleiku gọi là Biển Hồ nước, phía Bắc là khu vực đồn điền trà và chùa Bửu Minh được gọi là Biển Hồ trà với sắc xanh đầy sức sống làm mê hoặc bao trái tim của người dân thành phố.

Thủy điện Ialy: Đây là nhà máy có quy mô lớn nhất miền Trung Tây Nguyên và được thiết kế, xây dựng với kiến trúc đẹp và nhiều hạng mục như đập tràn xả lũ, đài tưởng niệm, cửa nhận nước, nhà máy ngầm nằm dưới mặt đất gần 300m.

Đến đây, du khách có dịp thăm nhà máy thủy điện, đi thuyền ngược dòng sông Sê San ngắm cảnh núi và thưởng ngoạn không khí rừng núi Tây Nguyên.

Thác Phú Cường: Thác có độ cao chừng 45m, với không gian thoáng đãng, không khí trong lành, một trong những điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi có dịp về thăm phố núi.

Một điều tuyệt vời khác là nơi đây luôn có sự xuất hiện của cầu vồng. Khi nắng lên chiếu qua những làn hơi nước sẽ tạo nên những cầu vồng bắt mắt khiến du khách không khỏi trầm trồ. Nếu có dịp đến khám phá thác, bạn nhớ đem theo máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời này.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Đỉnh Kon Ka Kinh là đỉnh núi cao nhất của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và được mệnh danh là “Nóc nhà của tỉnh Gia Lai”. Chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh luôn là niềm mơ ước của những người yêu thiên nhiên, ưa thích chinh phục, khám phá.

Hiện nay, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã khảo sát được một số tuyến du lịch và bước đầu triển khai đưa vào hoạt động phát triển du lịch như: du lịch sinh thái đường mòn thiên nhiên; tham quan, quan sát, nghiên cứu động vật hoang dã; nghỉ dưỡng…

Ngoài ra du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ vài trăm năm tuổi, nếu may mắn có thể quan sát được các loài động vật hoang dã như: voọc chà và chân xám, chồn, heo rừng, nhím, khỉ, sóc bay… Đây là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách thích khám phá, trải nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *